■ หิน : ไหมเงิน (Silver Rutilated Quartz)

ความหมาย :

          “ไหมเงิน” (Silver Rutilated Quartz) คนโบราณเชื่อกันว่าอัญมณีชนิดนี้เป็น “หินเรียกเงินเรียกทอง” เพราะ “ไหมเงิน” (Silver Rutilated Quartz) จะช่วยในเรื่องของการสร้างความมั่งคั่ง ร่ำรวย ให้แก่ผู้ครอบครอง นอกจากนั้นยังช่วยเสริมสร้างกำลังใจ ก่อให้เกิดความกล้าหาญและกล้าที่จะตัดสินใจ จึงถือเป็นอัญมณีที่เหมาะจะนำมาทำเป็นเครื่องประดับสวมใส่หรือเจียระไนขึ้นรูปเพื่อพกติดตัว

“ไหมเงิน” (Silver Rutilated Quartz) เหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่มีอาชีพนักธุรกิจ พ่อค้าแม่ค้า หรือผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับเงินๆ ทองๆ เช่น พนักงานบัญชี เจ้าหน้าที่การเงินการธนาคาร เป็นต้น

ข้อมูลของชนิดหิน :

           “ไหมเงิน” (Silver Rutilated Quartz) เป็นหนึ่งในอัญมณีที่คนไทยโบราณ โดยเฉพาะ “ชาวล้านนาไทย” รู้จักกันเป็นอย่างดีในเรียกกันว่า “แก้วโป่งข่าม” ถือเป็น “แร่ควอตซ์” ชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ จากการสะสมตัวของแร่ธาตุเป็นเวลาหลายพันปี และมีตำหนิชนิดโปร่งแสงอยู่ภายใน “หลากหลายสีสัน” โดยตำหนิเหล่านั้นจะมีลักษณะเป็นเส้นยาวเรียว ขนาดเล็กเท่าเส้นผม หรือบางชนิดอาจมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย “มีแร่ธาตุต่างๆ” ปะปนอยู่มากมายในไหมต่างๆ ถึง “40ชนิด” ด้วยกัน และหนึ่งในนั้นก็คือ “แร่รูไทล์” (Rutile) “ธาตุไททาเนียม” (Titanium) ซึ่งถือเป็นแร่ที่มีราคาแพงมาก ด้วยเหตุนี้เองอัญมณีในตระกูล “Rutilated” แทบทุกชนิด จึงจัดเป็นอัญมณีในกลุ่มที่ให้โชคลาภ และความร่ำรวยแก่ผู้ครอบครอง มากกว่าพลังในด้านการคุ้มครอง

        แต่อย่างไรก็ตามยังมีอัญมณีในกลุ่มตระกูล “Rutilated” ที่มีพลังในการคุ้มครองที่สูงมากอยู่ชนิดหนึ่ง นั่นก็คือ “ไหมดำ” (Black Rutilated Quartz) หรือที่รู้จักกันนามของ “แก้วขนเหล็ก” นั่นเอง

หน้าหลัก
ที่ตั้งร้าน
ติดต่อเรา
รีวิว
ค้นหา