■ หิน : ลาพิส ลาซูลี (Lapis Lazuli)

ความหมาย :

          “ลาพิส ลาซูลี” (Lapis Lazuli) เชื่อกันว่าเป็น อัญมณีประจำ “ราศีพฤษภ” และ “ราศีธนู”         

          – สำหรับ “ราศีพฤษภ” เชื่อกันว่า จะช่วยให้เกิดการยับยั้งชั่งใจ ลดความใจร้อน ในขณะเดียวกันยังส่งเสริมจุดแข็งของชาว “ราศีพฤษภ” ในเรื่องของความน่าเชื่อถือ, อดทน, และมั่นคง
          – สำหรับ “ราศีธนู” เชื่อกันว่า จะช่วยเสร่งเสริมด้านการสื่อสารกับผู้อื่นได้ดียิ่งขึ้น เช่น การเจรจาด้านธุรกิจ หรือ เรื่องที่สำคัญในชีวิต เป็นต้น

“ราศีพฤษภ” (Taurus) สัญลักษณ์คือ “วัวตัวผู้”, “ราศีธนู” (Sagittarius) สัญลักษณ์คือ คนยิงธนู

          นอกจากนี้ “ลาพิส ลาซูลี” (Lapis Lazuli) มีความเชื่อในหลายด้านไม่ว่าจะเป็น ด้านการเสริมมงคล, ด้านการบำบัดทั้งจิตใจและกายภาพ, การใช้ในเรื่องความรักและความสัมพันธ์ โดยแต่ละด้านนั้นล้วนช่วยให้ผู้ถือครองพบเจอแต่ที่สิ่งที่ดี ดังนี้

เสริมมงคล :

          “ลาพิส ลาซูลี” (Lapis Lazuli) มีความเชื่อว่าจะช่วยดึงดูดโชคดีและโชคลาภ เป็นสัญลักษณ์ของความงคล และผู้ครอบครอง “ลาพิส ลาซูลี” (Lapis Lazuli) จะได้รับประโยชน์จากพลังงานที่สามารถเปลี่ยนพลังงานเชิงลบทั้งหมดให้เป็นพลังงานบวก และยังช่วยให้มีความคิดที่ชัดเจน ช่วยลดอคติ เพิ่มความคิดสร้างสรรค์ ช่วยให้จัดการปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งหากเส้นทางสู่ความมั่งคั่งและความสำเร็จบนเส้นทางที่เต็มไปด้วยความเครียดและปัญหาที่ไม่คาดคิด

“ลาพิส ลาซูลี” (Lapis Lazuli) จะช่วยให้ผู้ครอบครองบรรลุเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพแม้จะเผชิญกับปัญหาต่างๆที่เข้ามา ก็จะผ่านไปได้ด้วยดี

การบำบัดจิตใจ :

          “ลาพิส ลาซูลี” (Lapis Lazuli) เป็นหินแห่งการปกป้อง สามาถปกป้องคุ้มภัยจากสิ่งที่มองไม่เห็นกับผู้ครอบครอง และลบล้างผลกระทบของพลังงานด้านลบหรืออันตรายที่มาถึงได้ “ลาพิส ลาซูลี” (Lapis Lazuli) มีคุณสมบัติในเรื่องของความซื่อสัตย์, ความเห็นอกเห็นใจ, ความซื่อสัตย์ และยังส่งเสริมการตระหนักรู้ในตนเอง ช่วยให้เรามีสติ สามารถตัดสินใจได้อย่างไม่ลังเลและถูกต้องเนื่องจาก “ลาพิส ลาซูลี” (Lapis Lazuli) มีคุณสมบัติในการปกป้อง จึงสามารถช่วยให้คุณรับรู้ถึงความคิดของผู้อื่นที่คิดไม่ซื่อกับผู้ครอบครอง และยังช่วยปัดเป่าความคิดเชิงลบหรือการวิตกกังวล, คิดมาก ออกจากจิตใจได้

          เชื่อกันว่า “ลาพิส ลาซูลี” (Lapis Lazuli) ช่วยให้ผู้ครอบครองมีชีวิตประจำวันที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในการปรับพฤติกรรมทางความคิด, อารมณ์ก้าวร้าว และพฤติกรรมเชิงลบต่างๆทั้งทางร่างกายและจิดใจ กล่าวคือ ช่วยให้ผู้ครอบครองมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ “ลาพิส ลาซูลี” (Lapis Lazuli) นี้ยังเป็นหินแห่งความสงบและอารมณ์, คลายความเครียดและนำจิตใจและร่างกายมารวมกันเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

ในด้านกายภาพเชื่อกันว่า “ลาพิส ลาซูลี” (Lapis Lazuli) สามารถบรรเทาอาการปวดได้ โดยเฉพาะบริเวณศีรษะและคอ ช่วยเอาชนะภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลและปรับสมดุลความดันโลหิต รวมถึงมีประโยชน์ต่อระบบทางเดินหายใจและระบบประสาท, ต่อมไทรอยด์, กล่องเสียง และลำคอ ทำความสะอาดไขกระดูก และเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ยังมีประโยชน์ในการรักษาอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนและนอนไม่หลับได้ดีเช่นกัน

ความรักและความสัมพันธ์ :

          “ลาพิส ลาซูลี” (Lapis Lazuli) เป็นอัญมณีที่ดีที่สุดชิ้นหนึ่งเมื่อพูดถึงความรักและความสัมพันธ์ นำพลังแห่งปัญญา ความรัก และการบำบัดทางอารมณ์มาสู่ผู้ที่ครอบครอง เพิ่มความสง่างาม (ออร่า) เป็นที่น่าหลงใหลต่อให้ผู้คนรอบข้างที่มาปฏิสัมพันธ์ด้วย เพิ่มความมั่นใจ,สุขุม กล้าแสดงออกกับความรู้สึกของตัวเอง ในขณะเดียวกันก็ช่วยบรรเทาการคิดถึงเรื่องเลวร้ายในอดีต และทำให้ก้าวผ่านความคิด,ความรู้สึกเจ็บปวดต่อเหตุการณ์ที่เลวร้านที่เคยเกิดขึ้น

“ลาพิส ลาซูลี” (Lapis Lazuli) เป็นหินแห่งมิตรภาพ นำความรัก, ความซื่อสัตย์, ความสนุกสนาน และความทุ่มเทมาสู่ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างแก่ผู้ครอบครอง

คลิปวีดีโอ จาก : crystalsandjewelry.com

ข้อมูลของชนิดหิน :

          “ลาพิส ลาซูลี” (Lapis Lazuli) หมายถึง “หินสีฟ้า” มาจากคำภาษาละติน “Lapis” หมายถึง “หิน” และภาษาเปอร์เซีย หมายถึง “สีน้ำเงิน” เฉดสีฟ้าของหินชนิดนี้มีเข้มชัดเจน และมีเกล็ดสีทองโดยรอบ ซึ่งทำให้ดูมีเสน่ห์ที่น่าค้นหาและลึกลับ ใน “สมัยอียิปต์โบราณ” พบว่ามักจะถูกนำมาเป็นส่วนผสมลงในเครื่องสำอาง มีการอ้างถึง “ไมเคิล แองเจโล” (Michelangelo) ว่าเคยใช้ “ลาพิส ลาซูลี” (Lapis Lazuli) นำมาทำเป็นสีฟ้าเพื่อใช้เป็นส่วนหนึ่งในการวาดจิตรกรรมอันงดงามขของเขาใน “วิหารซิสติน” (Sistine Chapel)

“ลาพิส ลาซูลี” (Lapis Lazuli) อยู่คู่กับประวัติศาสตร์มนุษย์มาอย่างยาวนาน ตามหลักฐานที่มีการบันทึกเอาไว้ว่า มีการทำเหมืองหินและขุดหิน “ลาพิส ลาซูลี” (Lapis Lazuli) ในจังหวัด “บาดัคชาน” (Badakhshan) ประเทศ “อัฟกานิสถาน” (Afghanistan) เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 7,000 ปี ก่อนคริสตกาล และยังเคยมีการขุดค้นพบเครื่องประดับ,งานฝีมือขนาดเล็กๆ ที่ทำขึ้นจาก “ลาพิส ลาซูลี” (Lapis Lazuli) ตามแหล่งโบราณคดียุคหินใหม่ในประเทศ “อิรัก” (Irag) “ปากีสถาน” (Pakistan) และ “อัฟกานิสถาน” (Afghanistan) มีอายุประมาณ 3,000 ปี ก่อนคริสตกาล และยังมีการขุดค้นพบเครื่องประดับ, เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของผงหินชนิดนี้ ตามแหล่งโบราณคดีในประเทศ “อียิปต์” (Egypt) ซึ่งมีอายุอยู่ในช่วงเวลาเดียวกันอีกด้วย

          “ลาพิส ลาซูลี” (Lapis Lazuli) เป็น “หินแปร” (Metamorphic Rock) ที่ประกอบด้วย “แร่ลาซูไรต์” (Lazurite) เป็นหลัก ซึ่งทำให้มีสีฟ้าที่โดดเด่น โดยความเข้มข้นของสีฟ้านั้นขึ้นอยู่กับปริมาณความเข้มข้นของ “แร่ลาซูไรต์” (Lazurite) นอกจากนี้ยังอาจมีส่วนประกอบของ “แคลไซต์” (Calcite), “ไพไรต์” (Pyrite) และแร่ธาตุอื่นๆ อีกเล็กน้อย มีลักษณะเป็นกึ่งโปร่งแสงถึงทึบแสงและขัดเงาให้มีความมันวาวสูง มี “โมส์” (Mohs Scale) (คือ หน่วยหนึ่งที่ใช้วัดอัตราความแข็งของแร่) อยู่ที่ 5 -5.5 ทำให้ไม่แข็งพอที่จะนำมาทำเป็นแหวนหรือสร้อยข้อมือ (ที่เป็นทรงเหลี่ยม) อาจจะทำให้แตกหักง่าย จึงนิยมนำมาทำเป็นทรงกลม, งานแกะสลักเล็กน้อย และผสมฝังเป็นผลึกกับชิ้นงาน

ปัจจุบันมีการขุดค้นพบมาก ได้ใน “สหรัฐอเมริกา” (USA.), “ชิลี” (Chile), “อิตาลี” (Italy) และ“อัฟกานิสถาน” (Afghanistan)

” ร้าน Natural ขออ้างสิทธิ์ในบทความเกี่ยวกับเรื่อง ความเชื่อ ของ ลาพิส ลาซูลี” (Lapis Lazuli) เนื่องจากทางร้านได้ทำการ แปลบทความ ข้างต้น จากเว็บไซต์ต่างประเทศ โดยอาศัยหลักความเชื่อ “สากล” ที่เป็นที่ยอมรับทั่วโลก จึงขอความกรุณา บุคคล บริษัทฯ หรือห้างร้านใดๆ ก็ตาม ที่เอาบทความนี้ไป ดัดแปลง หรือเผยแพร่ต่อ รบกวนอ้างอิง (ให้เครดิต) กับทางร้านด้วย เพื่อเป็นการให้กำลังใจและเป็นการส่งต่อการทำความดีต่อไปในอนาคต 

———- “ขอบพระคุณทุกท่านเป็นอย่างสูง” ———-

แหล่งที่มา : อ้างอิงจาก เว็บไซต์อัญมณีต่างประเทศ crystalsandjewelry.com

หน้าหลัก
ที่ตั้งร้าน
ติดต่อเรา
รีวิว
ค้นหา