■ หิน : ฮาวไลท์ (Howlite)

ความหมาย :

        “ไคยาไนท์” (Kyanite) ถูกจัดให้เป็นอัญมณี “ประจำดาวเสาร์” และมีชื่อเสียงเป็นที่ลือเลื่องว่าเป็น “หินแห่งการปลดหนี้ปลดสิน” โดยมีความเชื่อกันว่า “ไคยาไนท์” (Kyanite) มีพลังในการช่วยเสริมดวงชะตาของผู้ครอบครองให้มีความกล้าหาญ เด็ดเดี่ยว ไม่ย่อท้อ ไม่โลเล เสริมความมีอำนาจ และส่งเสริมให้เอาชนะสิ่งต่างๆที่กำลังฝ่าฟันได้อย่างเด็ดขาด เรียกว่าชนะอย่างถาวร

ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับการช่วยส่งเสริมให้ผู้ครบครองได้มีความมุ่งมั่น ตั้งใจทำมาหากิน เพื่อฝ่าฟันอุปสรรค “ปลดหนี้ปลดสิน” ได้สำเร็จโดยเร็ว

ข้อมูลของชนิดหิน :

          “ไคยาไนท์” (Kyanite) ชื่อนี้มาจากรากศัพท์ของ “ภาษากรีกโบราณ” คำว่า “κύανος” แปลว่า “สีน้ำเงิน” ซึ่งจะกลายเป็นภาษาอังกฤษว่า “Kyanos” หรือ “Kuanos” เป็น “แร่อลูมินาซิลิเกต” สีน้ำเงิน โดยทั่วไปมักพบในหินแกรนิตชนิด “เพ็กมาไทด์” (Pegmatites) ที่มีปริมาณของธาตุอลูมิเนียมสูง ในทางธรนีวิทยาการเกิดของ “ไคยาไนท์” (Kyanite) จะเกิดในสภาวะที่มีความดันสูง ด้วยเหตุนี้ทำให้ “ไคยาไนท์” (Kyanite) ยังเป็นตัวบ่งชี้ที่สำคัญถึงบริเวณที่มีแรงดันสูง ซึ่งเป็นผลจากการซ้อนทับระหว่างแผ่นพื้นที่ซ้อนทับกันและบริเวณที่เป็นรอยเลื่อนหลักของเปลือกโลก เช่น เทือกเขาแอลป์ เป็นต้น
          ส่วนใหญ่ “ไคยาไนท์” (Kyanite) จะถูกใช้ในอุตสาหกรรมกันความร้อนและผลิตภัณฑ์เซรามิค เช่น ส่วนกันความร้อนของหัวเทียน จาน วัสดุกันไฟ พอร์ซเซเลน และในบางชิ้นของ “ไคยาไนท์”  (Kyanite) ยังมีคุณสมบัติติดแม่เหล็กเหมือนกับ “ทัวร์มารีน” อีกด้วย

“ไคยาไนท์” (Kyanite) บุคคลแรกที่ตั้งชื่อให้ คือ นักเหมืองแร่วิทยาชาวเยอรมัน “อับราฮัม อ็อตลอป เวอร์เนอร์” (Abraham Gottlob Werner) ผู้ตีพิมพ์หนังสือคู่มือเพื่อการระบุแร่ธาตุเป็นคนแรก โดยก่อนหน้านี้รู้จักกันในชื่อ “แร่ทัลก์สีฟ้า” (Blue Talc)

หน้าหลัก
ที่ตั้งร้าน
ติดต่อเรา
รีวิว
ค้นหา