■ หิน : โกเมน (Garnet)

ความหมาย :

          “โกเมน” (Garnet) ผู้คนในยุคกลาง ถือว่าอัญมณีชนิดนี้เป็นสัญลักษณ์ของความมีศรัทธา มิตรภาพ ความเสียสละ ความซื่อสัตย์ และความมั่งคง ประมาณ ค.ศ.1609 “อันเซลมุส เดอบุต” ได้นำ “โกเมน” (Garnet) มาขจัดความรู้สึกเศร้าหมอง และสภาวะหดหู่ ออกไปจากผู้คนได้
          ส่วน “ชาวอียิปต์” มีความเชื่อว่า “โกเมน” (Garnet) เป็นอัญมณีแห่งสุขภาพและความมั่นคง  จึงได้นำ “โกเมน” (Garnet) มาใช้เพื่อป้องกันความชั่วร้าย ฝันร้ายและป้องกันอันตรายในการเดินทาง ด้านกายภาพนั้น ก็ได้นำมาใช้เพื่อการรักษา โดยเชื่อว่าแก้พิษงูกัด และโรคที่เกี่ยวกับเลือด
          “โกเมน” (Garnet) นั้น ถูกจัดให้ป็นเครื่องประดับประจำราศีเกิดของ “ชาวราศีมังกร” และ ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์” เพราะสัญลักษณ์ของ “โกเมน” (Garnet) คือ “ไฟ” หมายถึงความอบอุ่น ความรุ่งเรือง และแสงสว่าง

ตามความเชื่อของศาสตร์แห่งอัญมณีที่มีมาแต่โบราณเชื่อกันว่า ผู้ใดได้ครอบครอง “โกเมน” (Garnet) ผู้นั้นจะเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งการเป็นผู้นำ เปี่ยมไปด้วยมิตรภาพ ความร่ำรวย และมีอายุยืนยาว

ข้อมูลของชนิดหิน :

          คุณสมบัติของ “โกเมน” (Garnet) นั้น ไม่ได้มีเพียงแค่ การรักษาเท่านั้น แต่ยังมีคุณสมบัติในเรื่องของความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ครอบครอง ช่วยให้มีสุขภาพที่ดี ปกป้องภัยอันตรายจากสิ่งต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้น และยังแสดงถึง “ความจริงใจ จงรักภักดี” อีกด้วย

ผู้ที่มีความเชื่อและชื่นชอบ “โกเมน” (Garnet) จึงนิยมให้กันเป็นของขวัญ เนื่องในโอกาส “ครบรอบแต่งงาน” ด้วย

           “โกเมน” (Garnet) เป็นอัญมณีสีแดง ซึ่งคำว่า “Garnet” มาจากภาษาละตินว่า “Granatus” หรือ “Granatum” แปลว่า “เหมือนเมล็ดพืช” เพราะมักจะพบผลึกสีแดงฝังอยู่ในหิน คล้ายกับเมล็ดของผลทับทิมนั่นเอง “โกเมน” (Garnet) ถูกใช้เป็นเครื่องประดับมาตั้งแต่สมัยอียิปต์ และในช่วงศตวรรษ 18 – 19 “โกเมน” (Garnet) ก็กลายมาเป็นเป็นอัญมณีที่นิยมมากในยุโรป ในคัมภีร์ของศาสนาคริสต์กล่าวถึงโกเมนว่าเป็นหนึ่งในจำนวนอัญมณีทั้งหมด 12 ชนิด
          “โกเมน” (Garnet) จัดอยู่ในกลุ่มตระกูล “พลอย” มีองค์ประกอบทางเคมีที่ซับซ้อนของกลุ่มซิลิเกต เป็นอัญมณีเนื้ออ่อนที่หาพบได้ง่าย และมีอยู่มากมายหลายชนิดหลายสีด้วยกัน เช่น “โกเมนไพโรป” – สีแดง, “โกเมนอัลแมนดีน” – สีแดงอมม่วง สีแดงอมส้ม, “โกเมนซาโวไรต์” – สีเขียวมรกต, “โกเมนดีมานทรอยด์” – สีเขียวอมเหลือง, “โกเมนโรโดไลต์” – สีแดงอมม่วง สีม่วงแดง เป็นต้น

ใน “ประเทศไทย” ได้จัด “โกเมน” (Garnet) เป็นอัญมณีหนึ่งในนพรัตน์ ดังคำกล่าว “แดงแก่ก่ำ โกเมนเอก” 

หน้าหลัก
ที่ตั้งร้าน
ติดต่อเรา
รีวิว
ค้นหา