■ หิน : ไหมดำ (Black Rutilated Quartz)

ความหมาย :

          “ไหมดำ” (Black Rutilated Quartz) หรือ “แก้วขนเหล็ก” ผู้คนโบราณเชื่อกันว่าเป็นอัญมณีที่มีคุณสมบัติโดดเด่นในด้านโชคลาภ อำนาจบารมี และความคงกระพัน พลังของอัญมณีจะบันดาลให้ผู้ครอบครองแคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง และประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ดังนั้นผู้คนในสมัยโบราณโดยเฉพาะ “ชาวล้านนา” นั้น ต่างเคยพบเจอและเชื่อกันมายาวนาน โดยเฉพาะความเชื่อในเรื่องของความอยู่ยงคงกระพัน ฟันแทงไม่เข้า เพราะต่างเชื่อกันว่าเส้นขนสีดำก็คือ “เหล็กไหล” ในสมัยก่อนจึงมีผู้ที่ฝัง “แก้วขนเหล็ก” ไว้ตามบนร่างกาย โดยเฉพาะหัวไหล่ เพราะเชื่อว่าจะทำให้ฟันแทงไม่เข้าและไม่มีสิ่งใดที่จะทำลายได้
          อีกรูปแบบหนึ่งคือ การนำ “ไหมดำ” (Black Rutilated Quartz) นี้มาทำเป็นเครื่องรางของขลัง เช่น จี้หรือแหวนไว้สำหรับสวมใส่ติดตัวตลอดเวลา เพื่อป้องกันคุณไสยและสิ่งชั่วร้ายที่มองเห็นและมองไม่เห็น และยังมีการนำ “ไหมดำ” (Black Rutilated Quartz) มาตั้งในบ้านในที่สูงเหนือศีรษะขึ้นไป (แต่ต่ำกว่าหิ้งพระ)

เพราะเชื่อว่า “ไหมดำ” (Black Rutilated Quartz) มีเทวดาสถิตคุ้มครองอยู่ การบูชาจะทำให้ครอบครัวร่มเย็น ปลอดภัยจากภัยพิบัติต่างๆได้

          อย่างไรก็ตามด้วยชื่อเสียงด้านความเชื่อและความศักดิ์สิทธิ์ที่ว่า ผู้ที่ได้ครอบครอง “ไหมดำ” (Black Rutilated Quartz) จะเป็นผู้มีอำนาจ แข็งแกร่ง ห้าวหาญ อยู่ยงคงกระพัน ทั้งยังช่วยป้องกันอันตรายจากภูตผีต่างๆได้

ทำให้ในผู้คนในสมัยโบราณถือว่าเป็นอัญมณีต้องห้าม หนึ่งในจำนวนอัญมณี 24 ชนิด ที่ห้ามคนทั่วไปมีไว้ครอบครอง เพราะถือว่าจะทำให้ปกครองได้ยาก ไม่มีผู้ใดจัดการได้

ข้อมูลของชนิดหิน :

          “ไหมดำ” (Black Rutilated Quartz) หรือคนไทยรู้จักกันในชื่อ “แก้วขนเหล็ก” หนึ่งในอัญมณีที่มีเรื่องราของความเชื่อและความศักดิ์สิทธิ์ทำให้อยู่ในความสนใจจากนักสะสมตลอดช่วง 4 ศตวรรษมาแล้ว ซึ่งคนไทยโบราณในภาคเหนือ โดยเฉพาะ “ชาวล้านนาไทย” เรียกอัญมณีที่มีลักษณะเป็นแก้วใสมีลักษณะเป็นเส้นขนพาดผ่าน ถือกำเนิดขึ้นตามธรรมชาติ ว่า “โป่งข่าม” และ “ไหมดำ” (Black Rutilated Quartz) เอง ก็เป็นหนึ่งในอัญมณีในกลุ่มของ “โป่งข่าม” ด้วยเช่นกัน ได้รับความเชื่อถือมาอย่างยาวนานในเรื่องของความอยู่ยงคงกระพัน ฟันแทงไม่เข้า
          ปัจจุบัน วิวัฒนาการทางวิทยาศาสตร์ได้ทำการนำเอาเส้นขนสีดำที่อยู่ภายในแก้วไหมดำ ซึ่งเป็นอัญมณีชนิดหนึ่งใน “ตระกูลควอตซ์” ออกมาวิเคราะห์และพบว่า “ไหมดำ” (Black Rutilated Quartz) คือ “แร่รูไทล์” (Rutile) “ธาตุไททาเนียม” (Titanium) เป็นแร่โลหะราคาแพง มีคุณสมบัติทนความร้อนได้อย่างดี

จึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมคนโบราณจึงเชื่อว่า “แก้วขนเหล็ก” มีคุณสมบัติป้องกันไฟไหม้ได้

หน้าหลัก
ที่ตั้งร้าน
ติดต่อเรา
รีวิว
ค้นหา